Quy chế Khoa CĐHA - TDCN

Quy chế khoa CĐHA - TDCN

QUY CHẾ KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH – THĂM DÒ CHỨC NĂNG

( Ban hành kèm QQĐ số:    ngày    tháng    năm  2016

của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương)

1.Quy định chung

Khoa chẩn đoán hình ảnh, Thằm dò chức năng là cơ sở thực hiện các kĩ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị, bằng các thiết bị X-quang, siêu âm, điện não điện tim, lưu huyết não, nội soi…

Cơ sở hạ tầng của khoa phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và kiểm soát bức xạ.

Việc quản lí các thiết bị của khoa phải chặt chẽ, theo đúng quy chế quản lí và sử dụng vật tư, thiết bị y tế, việc sử dụng thiết bị phải đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trước khi sử dụng thiết bị mới, người vận hành phải được đào tạo.

2.Quy định cụ thể

2.1 Tổ chức cơ sở

Khoa chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng được bố trí ở địa điểm thuận tiện, theo đúng pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ, ít nhất phải có:

Nơi tiếp đón người bệnh.

Nơi người bệnh ngồi chờ.

Buồng chiếu, chụp cho mỗi máy, có buồng vệ sinh cho người bệnh sau thụt tháo.

Buồng chiếu, chụp các kĩ thuật đặc biệt.

Buồng rửa phim, in ảnh

Buồng chuẩn bị thủ thuật.

Buồng bảo quản phim ảnh, hoá chất.

Buồng đọc kết quả.

Buồng trưởng khoa.

Buồng hành chính.

Buồng đặt thiết bị phải thoáng rộng, trần nhà cao ít nhất 3m50, tường gạch trát barít, cửa có ốp tấm chì, nền nhà cao ráo, cách điện.

Đường điện ba pha riêng biệt, điện ưu tiên, bảo đảm an toàn và đủ công suất cho máy hoạt động.

2.2 Nhiệm vụ của bác sĩ, kĩ thuật viên chẩn đoán hình ảnh

Thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị: X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ… theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng.

Phải thực hiện chiếu, chụp và trả kết quả ngay đối với người bệnh cấp cứu. Các trường hợp khác kết quả được trả trong ngày và có kí sổ giao nhận.

Trước khi khám xét phải kiểm tra đối chiếu giấy yêu cầu có ghi đầy đủ các mục của bác sĩ lâm sàng.

Khi thực hiện kĩ thuật chẩn đoán đặc biệt qua da, qua thành mạch, qua nội soi... phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, đúng quy định kĩ thuật bệnh viện.

Chụp phim phải đạt yêu cầu, xem phim ướt đạt yêu cầu mới cho người bệnh về.

Trên phim và ảnh phải ghi rõ và đủ: Họ tên, tuổi, ngày tháng năm, kí hiệu vị trí phải, trái chính xác của cơ thể người bệnh.

Phải chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc và dụng cụ cấp cứu.

Phải niêm yết giờ, tên, chức danh bác sĩ, kĩ thuật viên làm việc trong ngày và phiên thường trực.

Phải tổ chức lưu trữ, bảo quản một số phim, hình ảnh điển hình phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học giảng dậy.

Thực hiện kĩ thuật đặc biệt

2.3 Bác sĩ, kĩ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có trách nhiệm:

Bảo đảm an toàn cho người bệnh khi thực hiện các thủ thuật và kĩ thuật đặc biệt.

Trước khi thực hiện thủ thuật kĩ thuật đặc biệt phải:

Đối chiếu kết quả chẩn đoán lâm sàng và các xét nghiệm khác của người bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ và chọn thuốc đối quang thích hợp.

Kiểm tra lại thiết bị, phim ảnh.

Vệ sinh, tẩy uế, khử khuẩn buồng chiếu, chụp các kĩ thuật đặc biệt sau mỗi buổi làm việc.

2.4 Bác sĩ điều trị có trách nhiệm:

Phải cần nhắc khi chỉ định kĩ thuật đặc biệt phù hợp với tình trạng bệnh và sức khoẻ người bệnh.

Phải giải thích cho người bệnh và gia đình người bệnh hiểu và kí giấy cam đoan thực hiện kĩ thuật đặc biệt.

Trong khi thực hiện thủ thuật nếu có diễn biến bất thường phải giải quyết cấp cứu ngay.

Khi thực hiện xong kĩ thuật đặc biệt, bác sĩ điều trị và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh kết hợp theo dõi và quyết định cho người bệnh về khoa điều trị .

Trong trường hợp cần thay đổi phương pháp chẩn đoán hình ảnh phải có sự bàn bạc thống nhất giữa bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ điều trị.

3. Quản lý thiết bị y tế

3.1 Giám đốc bệnh viện có trách nhiệm:

Tạo điều kiện trang bị các phương tiện chống ẩm, chống nóng, chống cháy, chống chuột, chống dán; nguồn điện ổn định và an toàn.

Ra quyết định phân công người sử dụng và bảo quản thiết bị theo đề nghị của trưởng khoa.

3.2 Bác sĩ trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh có trách nhiệm:

Lập lí lịch, xây dựng nội quy, quy định vận hành thiết bị. Nội quy, quy định phải đặt ngay tại tủ điều khiển và thiết bị.

Kiểm tra đôn đốc thực hiện quy chế quản lí và sử dụng vật tư, thiết bị y tế trong khoa.

3.3 Người vận hành thiết bị có trách nhiệm:

Không sử dụng thiết bị quá công suất quy định.

Thực hiện chế độ bảo dưỡng thường xuyên và định kì.

Khi có sự cố phải ngắt điện vào máy, phải báo cáo trưởng khoa, trưởng phòng vật tư kĩ thuật đến kiểm tra, lập biên bản, quy trách nhiệm và ghi các hư hỏng, thay thế vào hồ sơ lí lịch thiết bị và có kế hoạch sửa chữa kịp thời; không ai được tự động sửa chữa.

Khi lắp đặt, sửa chữa, thay thế phụ tùng thiết bị y tế người vận hành phải có mặt để theo dõi và giám sát.

Không được bỏ vị trí làm việc khi thiết bị đang hoạt động.

An toàn và kiểm soát bức xạ

3.4 Bác sĩ điều trị:

Không được lạm dụng chiếu, chụp X-quang.

Hạn chế chiếu, chụp X-quang cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú.

Phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ chỉ nên khám X-quang trong nửa chu kì đầu của vòng kinh.

3.5 Trưởng khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh:

Từng bước đổi mới các thiết bị y tế để giảm liều xạ cho người bệnh.

Kiểm tra, đôn đốc mọi thành viên thực hiện nội quy, quy chế bệnh viện.

Thực hiện chế độ bồi dưỡng, nghỉ cho mọi thành viên trong khoa theo chế độ hiện hành.

3.6 Các thành viên trong khoa:

Phải được đào tạo có kiến thức về an toàn và kiểm soát bức xạ.

Khi vận hành thiết bị phải mang phương tiện phòng hộ tia X-quang theo quy định.

Trong thời gian ở trong khoa, hàng ngày phải đeo liều kế trên người.

Liều nhiễm tia X không được vượt quá mức quy định.

Khi chiếu, chụp X-quang cho người bệnh phải che chắn vùng sinh dục, thu hẹp loa tụ quang, khu trú đúng vào bộ phận cần thăm khám.

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH