KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH – THĂM DÒ CHỨC NĂNG

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH - THĂM DÒ CHỨC NĂNG

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ. Thông qua các kết quả hình ảnh này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Khoa chẩn đoán hình ảnh- thăm dò chức năng Bệnh Viện đa khoa Huyện Quảng Xương được thành lập theo quyết định số :749QĐ- SYT ngày 28 tháng 9 năm 2012 của Giám đốc sở Y tế thanh hóa . Khoa được tách ra từ phòng siêu âm và phòng XQ trước đây là trực thuộc khoa khám bệnh. Khoa chẩn đoán hình ảnh – TDCN là tập thể khoa có sức trẻ, năng động và đoàn kết .Không ngừng học tập và nâng  cao trình độ Y đức, trình độ chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật mới về  điều trị , luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hàng ngày, Khoa thực hiện chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính cho hàng trăm lượt bệnh, luôn đảm bảo kết quả nhanh và chính xác.

1.     CƠ CẤU NHÂN SỰ:

Hiện tại khoa tổng số nhân lực hiện có :16  nhân viên, trong đó có 5 bác sĩ ,7 KTV,1 Điều dưỡng ĐH,3 điều dưỡng cao đẳng.

Hình ảnh tập thể khoa CĐHA- TDCN

2.TRANG THIẾT BỊ HIỆN CÓ :

01 Máy chụp CLVT 2 dãy.

03 Máy siêu âm màu, 4D.

02 Máy siêu âm 2D.

0 3 Máy chụp X-quang ( 1 máy chụp DR, 1 Máy chụp CR, 01 Máy chụp răng ).

01 máy nội soi tiêu hóa trên

01 máy điện tiêm 6 cần

01 máy điện não

01 máy lưu huyết não.

3. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

a)Chức năng:
          -  Khoa Chẩn đoán hình ảnh là khoa cận lâm sàng có chức năng thực hiện các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, điện tim và x-quang cho Bệnh viện , đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về việc tổ chức thực hiện các hoạt động tại khoa.
          -  Đồng thời là Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện các kỹ thuật siêu âm tầm soát dị tật thai, thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dân số.

b) Nhiệm vụ:

- Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh để giúp lâm sàng chẩn đoán bệnh, theo dõi bệnh và thực hiện một số thủ thuật khác.

- Thực hiện chẩn đoán hình ảnh trong chương trình sàng lọc bệnh lý dị tật nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh thai nhi, K vú.

- Hội chẩn và siêu âm quyết định các trường hợp khó trong chẩn đoán các trường hợp bệnh khó.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả các máy móc, trang thiết bị.

- Thực hiện công tác đào tạo cho nhân viên trong khoa .

- Cập nhật triển khai các kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh.

- Thực hiện các kỹ thuật CT Scanner.

- Chụp x-quang tim phổi, bụng, khung chậu.

- Tham gia nghiên cứu khoa học.

5 . HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

Thực hiện hầu hết các kỹ thuật chuyên khoa siêu âm:

• Siêu âm tử cung phần phụ ngã bụng và ngã âm đạo
           • Siêu âm thai đo độ mờ da gáy

• Khảo sát hình thái thai
           • Doppler màu mạch máu rốn, động mạch não giữa của thai, động mạch tử cung, buồng trứng
           • Siêu âm bụng tổng quát
           • Siêu âm tim người lớn, trẻ em
           • Siêu âm mạch máu
           • Siêu âm tuyến vú, tuyến giáp
           • Thực hiện kỹ thuật X-quang các bộ phận cơ thể, chụp tử cung - vòi trứng có cản quang.

• Chụp CT các bệnh lý về sọ não, ổ bụng và lồng ngực

5. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

Công tác đào tạo : Bệnh  viện đa khoa Huyện Quảng Xương là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, nên hằng năm luôn cử một số lượng Bs và KTV trong khoa đi đào tạo liên tục các lớp ngắn hạn chuyên sâu về chẩn đoán hình ảnh.

Hướng phát triển cho những năm tiếp theo :

Tăng cường đào tạo tại chỗ cũng như gửi  cho BS, KTV trong khoa ra các bệnh viện lớn ngoài hà nội: BV đại học y, BV bạch mai.. để đào tạo kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Các kỹ thuật mũi nhọn của khoa CĐHA:

Ngoài công tác chẩn đoán giúp các bs lâm sàng trong công tác khám và chữa bệnh, khoa thực hiện một số kỹ thuật chuyên sâu mũi nhọn như: nội soi can thiệp sinh thiết tế bào, sinh thiết tuyến giáp hay tuyến vú dưới hướng dẫn của siêu âm bằng kim nhỏ, nội soi gây mê....

Một số Hình ảnh trang thiết bị và tình hình hoạt động của khoa:

Bệnh nhân đang được chụp CLVT sọ não

Bệnh nhân nội soi thực quản - dạ dày

Bệnh nhân đang được bác siêu âm chẩn đoán bằng máy siêu âm màu.